ผลการดำเนินงาน รอบ 6 เดือนแรก ประจำปี 2565 |
เขียนโดย Administrator |
วันศุกร์ที่ 22 กรกฏาคม 2022 เวลา 14:21 น. |
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านปาล์มน้ำมัน (Center of Excellence of Oil Palm) วัตถุประสงค์ปี 2565 เพื่อสนับสนุนและพัฒนากลุ่มนักวิจัยที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ด้านปาล์มน้ำมันรวมทั้งทรัพยากร ต่าง ๆ ที่มีอยู่ของมหาวิทยาลัยให้ครอบคลุมทุกสาขา
เพื่อผลิตบุคลากรที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญตั้งแต่ปริญญาตรี โท เอก และหลังปริญญาเอกของปาล์มน้ำมัน
เพื่อสร้างงานวิจัย ทรัพย์สินทางปัญญาที่เกิดประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ และสร้างมูลค่าเพิ่มของปาล์มน้ำมัน
เพื่อสร้างเครือข่ายความร่วมมือด้านปาล์มน้ำมันกับภาครัฐและเอกชน ทั้งภายในและต่างประเทศ
เพื่อสร้างความเป็นเลิศเฉพาะทางในการวิจัยปาล์มน้ำมันและอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง เพื่อสร้างองค์ความรู้ เพื่อการพัฒนาประเทศที่มีขีดความสามารถในระดับนานาชาติ
ผลการดำเนินงานปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 (ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 – 31 มีนาคม 2565) Publication : Proceeding ระดับนานาชาติ Mallika Tapanwong, Rayakorn Nokkaew, Pinsuda Viravathana, Vittaya Punsuvon. 2022. A Variative Parameters in Enzymatic Transesterification Using Commercial Lipase Affected FFA, FAME, Tocols and Carotene of Biodiesel from Crude Palm Oil. The 8th International Conference on Structure, Engineering & Environment (SEE2022) Japan on Nov. 10-12, 2022 Sureerat Ngamwong, Vittaya Punsuvon, Pinsuda Viravathana, Rayakorn Nokkaew. 2022. Feasibility Study of Premium Crude Palm Oil Production by Using Microwave Technology for A Small Palm Oil Mill. The 8th International Conference on Structure, Engineering & Environment (SEE2022) Japan on Nov. 10-12, 2022 โครงการการวิจัยที่ยื่นเสนอขอทุนอุดหนุนวิจัยจากหน่วยงานภายนอก : แผนงานกลุ่มพลังงาน เคมี และวัสดุชีวภาพ (รอบเพิ่มเติม) ปีงบประมาณ 2563 โครงการ “การผลิตไบโอดีเซลด้วยเทคโนโลยีสีเขียวเพื่อเพิ่มมูลค่าน้ำมันปาล์มดิบคุณภาพต่ำของโรงหีบน้ำมันปาล์มดิบขนาดเล็ก”สำนักงานพัฒนาวิจัยการเกษตร มหาชน (สวก.) ปีงบประมาณ 2564
โครงการ “การควบคุมคุณภาพและกระบวนการจัดการเบื้องต้นสำหรับน้ำมันปาล์มดิบเพื่อลดการเกิดสารอันตรายกลุ่ม MCPDE ในน้ำมันปาล์มผ่านกรรมวิธี” โครงการ “การพัฒนาหลักปฏิบัติที่ดีในการใช้น้ำมันปาล์มในการทอดอาหารเพื่อควบคุมการตกค้างของสารอันตรายกลุ่ม MCPDE ในน้ำมันอาหารทอด”งบประมาณด้านวิจัยและนวัตกรรม ประเภท Fundamental Fund ประจำปีงบประมาณ 2565 (กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กองทุน ววน.) โครงการ “การพัฒนาหลักปฏิบัติที่ดีในการใช้น้ำมันปาล์มในการทอดอาหารเพื่อควบคุมการตกค้างของสารอันตรายกลุ่ม MCPDE ในน้ำมันอาหารทอด”โครงการ “การผลิตสารให้ความหวานสุขภาพจากหญ้าเนเปียร์และกากมันสำหลังเพื่อเพิ่มผลพลอยได้ในอุตสาหกรรมเอทานอล” งบประมาณด้านวิจัยและนวัตกรรม ประเภท Fundamental Fund ประจำปีงบประมาณ 2566 (กองทุนส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (กองทุน ววน.) โครงการ “การปรับปรุงคุณภาพน้ำมันปาล์มดิบและการเพิ่มมูลค่าน้ำมันปาล์มดิบด้วยเทคโนโลยีไมโครเวฟเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการแข่งขันของโรงหีบน้ำมันปาล์มดิบชุมชนสู่สากล ปี 2”
โครงการ “ขยายผลประยุกต์คลื่นไมโครเวฟและพลาสมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตน้ำมันปาล์มคุณภาพพรีเมี่ยมในโรงงานหีบน้ำมันปาล์มระดับชุมชน” การพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการ SMEs มุ่งสู่ผู้ประกอบการที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม (IDE) จากกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม โครงการ “การพัฒนากระบวนการควบคุมและการผลิตน้ำมันปาล์มพรีเมี่ยมสำหรับผลิตภัณฑ์เวชสำอางมูลค่าสูง”โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์จากน้ำมันปาล์มดิบและวัสดุเหลือทิ้งของโรงหีบน้ำมันปาล์มในพื้นที่จังหวัดชลบุรี” การจัดประชุมวิชาการ/ร่วมจัดนิทรรศการ/การบริการวิชาการ : ร่วมจัดนิทรรศการงานนวัตกรรมงานเกษตรแฟร์ ประจำปี พ.ศ. 2565 เรื่อง “น้ำมันปาล์มดิบเกรดพรีเมี่ยมสู่ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ” ณ บริเวณอาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ระหว่างวันที่ 28 มกราคม – 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565
ให้สัมภาษณ์กับรายการเปิดบ้านการเกษตร กับสถานีวิทยุ ม.ก. ในหัวข้อ “น้ำมันปาล์มดิบเกรดพรีเมี่ยมสู่ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ” โดย รศ.ดร.วิทยา ปั้นสุวรรณ ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านปาล์มน้ำมัน เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 จัดงานสัมมนาวิชาการออนไลน์ร่วมกันระหว่างศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านปาล์มน้ำมัน กับสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร ในหัวข้อ “การเพิ่มประสิทธิภาพกระบวนการผลิตไบโอดีเซลจากน้ำมันปาล์มดิบด้วยเทคโนโลยีสีเขียว” เมื่อวันที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2565
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านปาล์มน้ำมัน (Center of Excellence of Oil Palm) |
แก้ไขล่าสุด ใน วันศุกร์ที่ 29 กรกฏาคม 2022 เวลา 21:07 น. |
ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร (KU-FIRST)
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านยางพารา
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านปาล์มน้ำมัน
ศูนย์ความเป็นเลิศแห่งนวัตกรรมข้าว
ศูนย์ความรู้เฉพาะด้านวิศวกรรมความรู้และวิศวกรรมภาษา
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านเครื่องจักรกลการเกษตรและอาหาร
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชการด้านโลจิสติกส์
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านไหม
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านสบู่ดำ
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านอ้อย
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านไผ่