ผลการดำเนินงานประจำปี 2563 |
เขียนโดย Administrator |
วันอังคารที่ 15 ธันวาคม 2020 เวลา 10:33 น. |
ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (KU-FIRST) Publication : ไม่มีเสนอจำนวนเป้าหมาย Products : · ปลาส้มปลากะพงขาวและผงโรยข้าวญี่ปุ่นจากปลาปลาส้ม โครงการ “การพัฒนาการผลิตปลาส้มปลากะพงขาวและผงโรยข้าวญี่ปุ่นจากปลาปลาส้ม” แหล่งทุน : บริษัท แม่น้ำบางประกง ฟาร์ม จำกัด งบประมาณ 250,000 บาท · ผลิตภัณฑ์ป๊อบคอร์น อบกรอบรสต้มยำ โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์และการศึกษาอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ป๊อบคอร์น อบกรอบรสต้มยำ” แหล่งทุน : บริษัท เพนนิน เพนนี พาทิซเซอรี่ จำกัด งบประมาณ 280,000 บาท · ขนมจีนพร้อมบริโภคในบรรจุภัณฑ์ชนิดอ่อนตัว โครงการ “การพัฒนาขนมจีนพร้อมบริโภคในบรรจุภัณฑ์ชนิดอ่อนตัว” แหล่งทุน : บริษัท ขนมจีนทัพหลวง จำกัด งบประมาณ 500,000 บาท ผลิตภัณฑ์วีแกนชีสจากถั่วเหลือง โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์วีแกนชีสจากถั่วเหลือง” แหล่งทุน : บริษัท อินทัชธนกร จำกัด งบประมาณ 200,000 บาท · ผลิตภัณฑ์น้ำส้มสายชูหมักและเครื่องดื่มน้ำส้มสายชูหมักผสมน้ำผลไม้ โครงการ “การเพิ่มมูลค่าปลายข้าวหอมมะลิ 105 เพื่อพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์น้ำส้มสายชูหมักและเครื่องดื่มน้ำส้มสายชูหมักผสมน้ำผลไม้” แหล่งทุน : วิสาหกิจชุมชนหอมกระเจา งบประมาณ 185,000 บาท · เครื่องดื่มน้ำมะพร้าวพาสเจอไรซ์ โครงการ “การผลิตเครื่องดื่มน้ำมะพร้าวพาสเจอไรซ์ด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคในการไหลแบบต่อเนื่อง” แหล่งทุน : บริษัท เนเจอร์ ลิฟท์ จำกัด งบประมาณ 615,000 บาท · น้ำส้มคั้นสดเก็บแช่แข็ง โครงการ “การพัฒนาสูตรน้ำส้มคั้นสดเก็บแช่แข็ง” แหล่งทุน : บริษัท อะเดย์ เฟรช จำกัด งบประมาณ 200,000 บาท · ผลิตภัณฑ์คล้ายโยเกิร์ตจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์ โครงการ “การพัฒนาการผลิตผลิตภัณฑ์คล้ายโยเกิร์ตจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์” แหล่งทุน : บริษัท เดอะกรีนกีค จำกัด งบประมาณ 232,800 บาท · เครื่องดื่มอินทผลัมและผลิตภัณฑ์ซอส โครงการ “การผลิตเครื่องดื่มอินทผลัมและผลิตภัณฑ์ซอสด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคในการไหลแบบต่อเนื่อง” แหล่งทุน : บริษัท อินโนเฟรช จำกัด งบประมาณ 800,000 บาท · ผลิตผลิตภัณฑ์เทมเป ไส้กรอกเทมเป โครงการ “การพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์เทมเป ไส้กรอกเทมเป และยืดอายุผลิตภัณฑ์” แหล่งทุน : บริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด งบประมาณ 350,000 บาท · ผลิตภัณฑ์หอยแมลงภู่ดองเชิงพาณิชย์ โครงการ “การพัฒนากระบวนการแปรรูปผลิตภัณฑ์หอยแมลงภู่ดองเชิงพาณิชย์” แหล่งทุน : บริษัท ทองปอนด์ ฟู้ดส์ จำกัด งบประมาณ 600,000 บาท · ผลิตภัณฑ์ขนม (snack) สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อภาวะทุพโภชนาการ โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนม (snack) สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อภาวะทุพโภชนาการ” แหล่งทุน : บริษัท เชฟไต จำกัด งบประมาณ 300,000 บาท · ผลิตผลิตภัณฑ์งาปั้นฟังก์ชัน โครงการ “การพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์งาปั้นฟังก์ชัน” แหล่งทุน : บริษัท คั้นกี่น้ำเต้าทอง จำกัด งบประมาณ 250,000 บาท · ผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก” แหล่งทุน : บริษัท เอ็ม.พี. เบ็ทเทอร์ จำกัด งบประมาณ 300,000 บาท · ผลิตภัณฑ์หมักคล้ายโยเกิร์ตด้วยโปรตีนจากพืช โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์หมักคล้ายโยเกิร์ตด้วยโปรตีนจากพืช”แหล่งทุน : บริษัท วีเกนฟู้ดแอนด์โค จำกัด งบประมาณ 333,250 บาท · ผลิตภัณฑ์ชาผงสำเร็จรูปเพื่อสุขภาพ โครงการ “การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชาผงสำเร็จรูปเพื่อสุขภาพ” แหล่งทุน : บริษัท หัดสุข จำกัด งบประมาณ 200,000 บาท · ข้าวผสมกะหล่ำดอกพร้อมรับประทาน โครงการ “การพัฒนาสูตรข้าวผสมกะหล่ำดอกพร้อมรับประทาน”แหล่งทุน : บริษัท ชิมส์ครอป จำกัด งบประมาณ 350,000 บาท Patent : ไม่มี โครงการที่ดำเนินการ : v โครงการบริหารจัดการอุทยานวิทยาศาสตร์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้รับการสนับสนุนเงินบริจาคของกองทุนการศึกษาเสริม มูลนิธิสวิตา จำนวนเงิน 2,000,000 บาท v โครงการเสวนา เรื่อง อาหารปลอดภัย แหล่งทุน : ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร จำนวนเงิน 50,000 บาท v โครงการอบรม “Preventive Controls for Human Food ตามกฎหมายสหรัฐอเมริกา รุ่นที่ 2” แหล่งทุน : ผู้ประกอบการ งบประมาณ 244,988 บาท v โครงการฝึกอบรม “สร้างนักวิจัยรุ่นใหม่(ลูกไก่)” แหล่งทุน : สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ งบประมาณ 500,000 บาท v โครงการอบรม “Preventive Controls for Human Food ตามกฎหมายสหรัฐอเมริกา รุ่นที่ 4” แหล่งทุน : ผู้ประกอบการ งบประมาณ 125,000 บาท v โครงการอบรม “Preventive Controls for Human Food ตามกฎหมายสหรัฐอเมริกา รุ่นที่ 5” แหล่งทุน : ผู้ประกอบการ งบประมาณ 300,000 บาท v การพัฒนาการผลิตปลาส้มปลากะพงขาวและผงโรยข้าวญี่ปุ่นจากปลาปลาส้ม แหล่งทุน : บริษัท แม่น้ำบางประกง ฟาร์ม จำกัด งบประมาณ 250,000 บาท v การพัฒนาผลิตภัณฑ์และการศึกษาอายุการเก็บรักษาของผลิตภัณฑ์ป๊อบคอร์น อบกรอบรสต้มยำ แหล่งทุน : บริษัท เพนนิน เพนนี พาทิซเซอรี่ จำกัด งบประมาณ 280,000 บาท v การพัฒนาขนมจีนพร้อมบริโภคในบรรจุภัณฑ์ชนิดอ่อนตัว แหล่งทุน : บริษัท ขนมจีนทัพหลวง จำกัด งบประมาณ 500,000 บาท v การพัฒนาผลิตภัณฑ์วีแกนชีสจากถั่วเหลือง แหล่งทุน : บริษัท อินทัชธนกร จำกัด งบประมาณ 200,000 บาท v การเพิ่มมูลค่าปลายข้าวหอมมะลิ 105 เพื่อพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์น้ำส้มสายชูหมักและเครื่องดื่มน้ำส้มสายชูหมักผสมน้ำผลไม้ แหล่งทุน : วิสาหกิจชุมชนหอมกระเจา งบประมาณ 185,000 บาท v การผลิตเครื่องดื่มน้ำมะพร้าวพาสเจอไรซ์ด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคในการไหลแบบต่อเนื่อง แหล่งทุน : บริษัท เนเจอร์ ลิฟท์ จำกัด งบประมาณ 615,000 บาท v การพัฒนาสูตรน้ำส้มคั้นสดเก็บแช่แข็ง แหล่งทุน : บริษัท อะเดย์ เฟรช จำกัด งบประมาณ 200,000 บาท v การพัฒนาการผลิตผลิตภัณฑ์คล้ายโยเกิร์ตจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์ แหล่งทุน : บริษัท เดอะกรีนกีค จำกัด งบประมาณ 232,800 บาท v การผลิตเครื่องดื่มอินทผลัมและผลิตภัณฑ์ซอสด้วยระบบการให้ความร้อนแบบโอห์มมิคในการไหลแบบต่อเนื่อง แหล่งทุน : บริษัท อินโนเฟรช จำกัด งบประมาณ 800,000 บาท v การพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์เทมเป ไส้กรอกเทมเป และยืดอายุผลิตภัณฑ์ แหล่งทุน : บริษัท ย่งฮง (ประเทศไทย) จำกัด งบประมาณ 350,000 บาท v การพัฒนากระบวนการแปรรูปผลิตภัณฑ์หอยแมลงภู่ดองเชิงพาณิชย์ แหล่งทุน : บริษัท ทองปอนด์ ฟู้ดส์ จำกัด งบประมาณ 600,000 บาท v การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนม (snack) สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อภาวะทุพโภชนาการ แหล่งทุน : บริษัท เชฟไต จำกัด งบประมาณ 300,000 บาท v การพัฒนากระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์งาปั้นฟังก์ชัน แหล่งทุน : บริษัท คั้นกี่น้ำเต้าทอง จำกัด งบประมาณ 250,000 บาท v การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก แหล่งทุน : บริษัท เอ็ม.พี. เบ็ทเทอร์ จำกัด งบประมาณ 300,000 บาท v การพัฒนาผลิตภัณฑ์หมักคล้ายโยเกิร์ตด้วยโปรตีนจากพืช แหล่งทุน : บริษัท วีเกนฟู้ดแอนด์โค จำกัด งบประมาณ 333,250 บาท v การพัฒนาผลิตภัณฑ์ชาผงสำเร็จรูปเพื่อสุขภาพ แหล่งทุน : บริษัท หัดสุข จำกัด งบประมาณ 200,000 บาท v การพัฒนาสูตรข้าวผสมกะหล่ำดอกพร้อมรับประทาน แหล่งทุน : บริษัท ชิมส์ครอป จำกัด งบประมาณ 350,000 บาท ความร่วมมือจัดตั้งห้องปฏิบัติการตรวจสอบคุณภาพข้าวเหนียว : · จัดการประชุมสัมมนาวิชาการนานาชาติเครือข่ายการวิจัยลุ่มน้ำโขง ครั้งที่ 6 ในหัวข้อเรื่อง The 6th Consultative Meeting on Cooperative Research and Development towards Sustainable Development “Glutinous Rice Diversity as Biological and Cultural Assets: Conservation and Value Creation”ณ มหาวิทยาลัยสะหวันนะเขต สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2562
· ศึกษาดูงานการกสิกรรมและป่าไม้เมืองจำพอนและสถานที่ปลูกพืชและปลูกข้าวเหนียวพันธุ์ท่าสะโน 11 ณ การกสิกรรมและป่าไม้เมืองจำพอน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2562 การบริหารจัดการเพื่อพัฒนา Food Valley ภาคกลาง : · บรรยายพิเศษ เรื่อง “ขึ้นทะเบียนอาหารใหม่ (Novel Food) อย่างไรให้ผ่านการพิจารณา” ณ ห้องประชุมบุหลันพิทักษ์พลและห้องประชุมละอองฟ้า ชั้น 3 อาคารอมรภูมิรัตน สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 · ฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ เรื่อง “การประเมินความเป็นไปได้ของกระบวนการผลิต และผลกระทบจากงานวิจัยสู่การใช้ประโยชน์”ณ ห้องประชุมละอองฟ้า ชั้น 3 อาคารอมรภูมิรัตน สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม พ.ศ. 2562
การจัดประชุมวิชาการ/การจัดฝึกอบรม/ร่วมจัดนิทรรศการ : o ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เข้าร่วมงานประชุมวิชาการ สำนักงานพัฒนาการวิจัยการเกษตร (องค์การมหาชน) หรือ สวก. 2562 ภายใต้แนวคิด “Beyond Disruptive Technology” ณ ห้องประชุมวายุภักษ์ ชั้น 4 โรงแรมเซนทรา ศูนย์ราชการและคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพ เมื่อวันที่ 8-9 ตุลาคม พ.ศ. 2562 o ร่วมจัดงาน INNOLAB Forum: Practical Sampling for Environmental Testing ณ ห้องประชุมบุหลันพิทักษ์พลและห้องประชุมละอองฟ้า ชั้น 3 อาคารอมรภูมิรัตน สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2562 o ร่วมจัดการอบรมเชิงปฏิบัติการ Food Safety Management Course 2019 โดยการสนับสนุนของ Ministry of Agriculture, Forestry and Fisheries (MAFF) of Japan ณ ห้องละอองฟ้า (305) สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ระหว่างวันที่ 18-22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562 o ร่วมจัดงานสัมมนา เรื่อง INNOLAB TRAINING: Microbiological method validation ณ ห้องประชุมบุหลันพิทักษ์พล ชั้น 3 อาคารอมรภูมิรัตน สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม พ.ศ. 2562 o จัดฝึกอบรมหลักสูตร Preventive Controls for Human Food (PCHF) รุ่นที่ 5 ให้ผู้ประกอบการศึกษาระบบ ในกรณีที่มีความประสงค์ส่งออกสินค้าไปยังประเทศสหรัฐอเมริกา ณ ห้อง 232 สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ระหว่างวันที่ 27-29 มกราคม พ.ศ. 2563 o เข้าร่วมประชาสัมพันธ์กิจกรรมการดำเนินงานของศูนย์ฯ ในงาน THAILAND INDUSTRIAL FAIR 2020 และงาน FOOD PACK ASIA 2020 มหกรรมงานแสดงเทคโนโลยีเครื่องจักรแปรรูปอาหาร เครื่องดื่ม และบรรจุภัณฑ์นานาชาติครั้งที่ 11 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา เมื่อวันที่ 12-15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563 o ผศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้สัมภาษณ์ข้อมูลการดำเนินงานของศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แก่ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยศูนย์วิจัยด้านการจัดการยุทธศาสตร์และการปฏิบัติการ ภายใต้ โครงการจัดทำยุทธศาสตร์และแผนปฏิบัติการส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม: รายสาขา/รายพื้นที่/รายประเด็น: ผู้ให้บริการภาคเอกชน (Business Development Services: BDS) ของสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ณ ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563
o ผศ.ดร.วราภา มหากาญจนกุล ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร เข้ารับเกียรติบัตรหน่วยงานเครือข่ายที่ทำคุณประโยชน์ในการพัฒนาบุคลากรวิจัยและนวัตกรรม ภายใต้โครงการฝึกอบรม “สร้างนักวิจัยรุ่นใหม่” (ลูกไก่) ในงาน “มหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2563 (Thailand Research Expo 2020) ณ ห้อง World Ballroom ชั้น 23 โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ และบางกอกคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพ เมื่อวันที่ 2-6 สิงหาคม พ.ศ. 2563 o จัดงานเสวนาซีรีส์ อาหารปลอดภัย ครั้งที่ 7 เรื่อง “นวัตกรรมอาหารหมัก..อาหารเพื่ออนาคต” ในรูปแบบออนไลน์ขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2020 โดยใช้ชื่อว่า “KU-FIRST Webinar #1: Food Safety Series #7”เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2563 การพัฒนาเว็บไซต์ : o ดำเนินการพัฒนา ปรับปรุง เว็บไซต์ของศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร http://kufirst.center.ku.ac.th/ให้มีความสมบูรณ์และมีความทันสมัยมากขึ้น เช่น ประวัติความเป็นมาของศูนย์ฯ รายชื่อผู้เชี่ยวชาญ ตารางกิจกรรม ข่าวประกาศ ฯลฯ o ดำเนินการพัฒนา ปรับปรุง เว็บไซต์ของอุทยานวิทยาศาสตร์อาหาร http://kufsp.center.ku.ac.th/ ให้มีความสมบูรณ์และมีความทันสมัยมากขึ้น เช่น ประวัติความเป็นมาเครือข่าย โครงสร้างพื้นฐาน กิจกรรมข่าวสาร ฯลฯ
|
แก้ไขล่าสุด ใน วันพุธที่ 06 ตุลาคม 2021 เวลา 14:20 น. |
ศูนย์นวัตกรรมวิทยาการอาหาร (KU-FIRST)
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านยางพารา
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านปาล์มน้ำมัน
ศูนย์ความเป็นเลิศแห่งนวัตกรรมข้าว
ศูนย์ความรู้เฉพาะด้านวิศวกรรมความรู้และวิศวกรรมภาษา
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านเครื่องจักรกลการเกษตรและอาหาร
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชการด้านโลจิสติกส์
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านไหม
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านสบู่ดำ
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านอ้อย
ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านไผ่